| | |

Movie Review : THE MARVELS

บทวิจารณ์: เดอะ มาร์เวลส์

The Marvels' review: Female-centric fun for a series in need - Los Angeles  Times
ภาพยนตร์ Marvel เรื่องใหม่ล่าสุดมีความคิดสร้างสรรค์และคำมั่นสัญญา แต่ท้ายที่สุดแล้วมันก็เลือกการสร้างโลกของ MCU มากกว่าตัวละคร
ด้วย Avengers: Endgame ที่อยู่ตรงกระจกมองหลังและโลกของฮีโร่ที่กว้างใหญ่และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ให้เลือก จักรวาลภาพยนตร์ของ Marvel กำลังค่อยๆ เข้าใกล้รายชื่อฮีโร่ในสไตล์ Avengers ต่อไปอย่างช้าๆ แต่แน่นอน ผลงานล่าสุดของผู้นำบ็อกซ์ออฟฟิศเรื่อง The Marvels พยายามที่จะรวมแฟรนไชส์ที่คุ้นเคยเข้ากับตัวละครทางทีวีที่เพิ่งเปิดตัวซึ่งเป็นส่วนผสมที่ทำให้เกิดสามคนหลักที่ไม่น่าเป็นไปได้ (แต่ไม่เป็นที่พึงปรารถนา) ที่ใจกลางของภาพยนตร์ แต่ในขณะที่ Marvels ที่มียศฐาบรรดาศักดิ์สร้างครอบครัวที่น่ารักและมีผู้หญิงเป็นศูนย์กลาง ความตระหนักรู้มากเกินไปของภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับบทบาทของมันในจักรวาลที่ใหญ่กว่าก็คือความหายนะของมัน มันดำเนินไปตามจังหวะอารมณ์เพื่อสนับสนุนฉากแอ็กชันฉูดฉาดและการสร้างโลกสำหรับภาคต่อๆ ไป

นำแสดงโดย Brie Larson, Iman Vellani และ Teyonah Parris, The Marvels (ซึ่งในทางเทคนิคแล้วทำหน้าที่เป็นภาคต่อของ Captain Marvel ในปี 2019) ติดตาม Carol Danvers (Larson) ในขณะที่เธอใช้ชีวิตโดดเดี่ยวในอวกาศ ปกป้องจักรวาลจากภัยคุกคามระหว่างดาวเคราะห์ เมื่อพลังลึกลับนำพวกเขามารวมกัน แครอลต้องร่วมมือกับโมนิกา (พาร์ริส) หลานสาวที่ห่างเหินกันอย่างไม่เต็มใจ และกมลา (เวลลานี) ฮีโร่วัยรุ่นที่กำลังเติบโตเพื่อหยุดยั้งบุคคลอันตรายจากอดีตของแครอล

สถานที่ตั้งของ Marvels เป็นฉากที่ชาญฉลาดที่สร้างฉากต่อสู้ที่สร้างสรรค์และดำเนินไปอย่างรวดเร็ว ฮีโร่ทั้งสามดึงพลังของพวกเขาจากแหล่งเดียวกันและสลับสถานที่กันโดยไม่ได้ตั้งใจเมื่อใดก็ตามที่มีการใช้ การต่อสู้ที่สับเปลี่ยนกันครั้งแรกทำให้เกิดการต่อสู้ที่น่าจดจำมากขึ้นใน MCU ตามมาด้วยการปะทะกันแบบออร์โธดอกซ์ที่ทะเยอทะยานหลายครั้ง รวมถึงเพลงประกอบและฉากการหลบหนีที่ตั้งค่าเป็น “Memory” จาก Cats

น่าเสียดายที่เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการต่อสู้เหล่านี้มีความเหนียวแน่นน้อยกว่ามาก ในขณะที่ผู้กำกับ Nia DaCosta สร้างสมดุลที่สมบูรณ์แบบกับทั้งสามคนในการต่อสู้ ส่วนโค้งของตัวละครทุกตัวกลับรู้สึกว่ายังด้อยพัฒนาอย่างน่าหงุดหงิด ด้วยความยาวหนึ่งชั่วโมง 45 นาที The Marvels นำเสนอช่วงเวลาทางอารมณ์อันหนักหน่วงมากมาย (โดยเฉพาะกับประวัติศาสตร์ที่ซับซ้อนของแครอลและโมนิกา) แต่ไม่เคยทุ่มเทเวลาบนหน้าจอที่เหมาะสมในการสำรวจสาขาของพวกเขา

การแสดงของพาร์ริสและเวลลานีช่วยค้นหาหลักปฏิบัติในบทภาพยนตร์ที่แสนวุ่นวายเช่นนี้ แต่โครงเรื่องไม่ปะติดปะต่อและดำเนินไปอย่างรวดเร็วจนจังหวะไม่เคยเกิดขึ้นเลย เป็นข้อบกพร่องร้ายแรงที่บั่นทอนแกนกลางของเรื่องที่พยายามทำอยู่ ในขณะที่ The Marvels อาจให้ความคิดริเริ่มมากกว่าการตวัด MCU ส่วนใหญ่ แต่การไม่เต็มใจที่จะใส่ตัวละครไว้เหนือการสร้างโลกทำให้มันไม่มีประสิทธิภาพอย่างน่าหงุดหงิด

The Marvels มีความคิดที่แย่มากและดำเนินการอย่างไม่เหมาะสมซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้เรื่องนี้เป็นนักวิ่งแถวหน้าสำหรับภาพยนตร์ที่เลวร้ายที่สุดของ MCU ที่น่าสงสัย แต่ยังเป็นคู่แข่งของภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่เลวร้ายที่สุดตลอดกาล (แม้ว่าฉันจะยืนยันว่า Catwoman ยังคงรักษา มงกุฎ). The Marvels ทำสิ่งที่ถูกต้องเพียงเล็กน้อยจนเกือบจะน่าตกใจที่เห็นมันเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในรัฐนี้ และน่าตกใจยิ่งกว่าเมื่อเห็นป้ายกำกับ “Marvel Studios” อยู่ข้างหน้า

เพื่อให้เข้าใจถึงการดำเนินการเหล่านี้ จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องดูซีรีส์ Disney+ สามเรื่องที่มีความเกี่ยวข้องกับ The Marvels (ได้แก่ “Wandavision” “Ms. Marvel” และ “Secret Wars”) ไม่จริง แม้ว่าอาจช่วยได้นิดหน่อยก็ตาม ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าใจได้ยากในตัวมันเอง และไม่มีการบ้านจำนวนเท่าใดที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งนั้นได้ ถึงกระนั้น Marvel ก็มาถึงจุดที่ผู้ชมไม่เพียงแต่คาดหวังที่จะดูภาพยนตร์ก่อนหน้านี้ทั้งหมดเท่านั้น แต่ยังเสริมด้วยเนื้อหา Disney+ ด้วย ไม่มีสิ่งที่เรียกว่าภาพยนตร์ MCU แบบสแตนด์อโลน การเชื่อมต่อระหว่างกันได้ปล้นการผลิตแม้กระทั่งภาพลวงตาของการกักขังตัวเอง แม้ว่าบางคนอาจแย้งว่านั่นเป็นสิ่งที่ดี แต่ความสนใจของผู้ชมทั่วไปที่ลดลง (วัดจากบ็อกซ์ออฟฟิศ) กลับตรงกันข้าม อาจไม่ใช่แค่ความเหนื่อยล้าของซูเปอร์ฮีโร่ แต่เป็นการสร้างความรำคาญให้กับโครงสร้างส่วนบนของภาพยนตร์เหล่านี้มากขึ้น

The Marvels นำตัวละครทั้งสามที่เคยแนะนำกลับมากลับมา ได้แก่ แครอล แดนเวอร์ส/กัปตัน มาร์เวล (บรี ลาร์สัน) จาก Captain Marvel และ Avengers: Endgame; โมนิกา แรมโบ (โทโยนาห์ แพร์ริส) จาก Captain Marvel และ “Wandavision” และคุณมาร์เวล (อิมาน เวลลานี) จากเรื่อง “Ms. มาร์เวล” – และใช้รูปแบบซูเปอร์ฮีโร่โบราณที่เรียกว่า “รวมทีม” เพื่อนำพวกเขามารวมกัน ผู้กำกับ Nia Costa (จาก Candyman ฉบับรีเมค) และเมแกน แม็คดอนเนลและเอลิสซา คาราซิก ผู้ร่วมเขียนบทของเธอ สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ โดยเมื่อใดก็ตามที่หนึ่งในสามคนนี้ใช้พลังของเธอ เธอจะถูกย้ายทางกายภาพไปร่วมกับหนึ่งในคนอื่นๆ . กาวที่ยึดพวกเขาไว้ด้วยกันคือ Nick Fury (ซามูเอล แอล. แจ็คสัน) ผู้มีประสบการณ์ใน Avengers ซึ่งไม่มีอะไรให้ทำมากมายนอกจากทำหน้าบึ้ง (แม้ว่าประโยค “Keep Prayer!” ของเขาจะไม่มีค่าก็ตาม) ทั้งสามคนนี้ต้องเผชิญกับผู้จะเป็นพระเจ้าแห่งเดือน Dar-Benn (Zawe Ashton) ผู้ซึ่งรู้สึกไม่พอใจกับ Captain Marvel สำหรับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาว Kree ที่ใกล้จะฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ จริงอยู่ กัปตันมาร์เวลไม่ได้ตั้งใจที่จะขัดขวางการดำรงอยู่ของสายพันธุ์ที่ชาญฉลาดทั้งหมด แต่ความตั้งใจไม่สำคัญเท่ากับผลลัพธ์
ชั่วขณะหนึ่ง สิ่งต่างๆ เกิดขึ้นมากอย่างที่ใครๆ คาดหวังจากเรื่องราวซูเปอร์ฮีโร่ที่รับประกันภัยไว้ มีนักแสดงชื่อดังสองสามคน ฉากต่อสู้ที่สร้างมากเกินไป เรื่องราวนอกโลก และยังมีการเชื่อมโยงหลายจักรวาลอีก น่าเสียดาย เมื่อภาพยนตร์เลี้ยวหัวมุมและมุ่งหน้ากลับบ้าน มันก็ไปไกลมากจนทำให้จิตใจสับสน บางทีทีมผู้สร้างควรหันมาใช้ AI เพราะข้อสรุปที่พวกเขาได้รับ – อุปกรณ์วางแผนเรื่องงี่เง่าจำนวนหนึ่ง รวมถึงอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับแมวครอกใหญ่ด้วย – นั้นโง่เขลาจนอ้าปากค้าง (การใช้เพลง “Memory” บ่งบอกถึงระดับการรับรู้ในส่วนของ DaCosta แต่ก็ไม่ได้แก้ตัวกับผลลัพธ์) จากนั้นก็มีตอนจบซึ่งทำให้ภาพยนตร์ทั้งเรื่องเป็นโมฆะ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้เขียนหลีกเลี่ยงปัญหายุ่งยากของสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อซูเปอร์ฮีโร่ที่ตั้งใจจะเป็นพลังแห่งความดีทำอะไรบางอย่างที่ผิดมหันต์ The Marvels นำเสนอองค์ประกอบที่มืดมนและอาจน่าสนใจ แต่หลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านั้นทั้งหมดด้วยกลลวงที่หลากหลายและกลไก deus ex machina ที่ยิ่งใหญ่
สิ่งที่ยิ่งใหญ่ไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้ The Marvels ล้มเหลว ลีดทั้งสามมีคุณสมบัติทางเคมีน้อยที่สุด ช่วงเวลาที่ร้ายแรง/สะเทือนอารมณ์ที่ถูกกล่าวหาว่าน่ากลัวและสมควรประจบประแจง การแสดงโดยทั่วไปไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงการแสดงของ Brie Larson ซึ่งเป็นนักแสดงที่ยอดเยี่ยม ยกเว้นตอนที่เธอสวมเสื้อคลุมซูเปอร์ฮีโร่ (ข้อยกเว้นประการเดียวสำหรับเรื่องนี้คืออิมาน เวลลานี ผู้ซึ่งนำความจริงใจของลูกสุนัข-สุนัขมาสู่การแสดงของเธอ) ฉากต่อสู้และซีเควนซ์เอฟเฟกต์พิเศษที่เต็มไปด้วยการออกแบบท่าเต้นและการแก้ไขที่แย่มากจนเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น และถ้าคุณต้องการความตื่นเต้นให้มองหาที่อื่น

ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา MCU หมุนวงล้อไปกับรายการใหม่แต่ละรายการ (ยกเว้น Guardians of the Galaxy Vol. 3) เนื่องจากความล้มเหลวเชิงสร้างสรรค์หลังจากความล้มเหลวเชิงสร้างสรรค์ได้ทำให้การหมุนวนรุนแรงขึ้น น่าเศร้าที่ The Marvels เป็นกลุ่มที่เลวร้ายที่สุดในบรรดาผู้กระทำความผิด โดยยกระดับภาพยนตร์ Ant-Man เรื่องที่สามให้อยู่ในระดับผลงานชิ้นเอกโดยการเปรียบเทียบ แทนที่จะนำเสนอการเล่าเรื่องที่น่าดึงดูดใจ กลับทำให้เรามีฉากที่ฉูดฉาด บทสนทนาแย่ๆ และการเสแสร้งมากมาย (เป็นเครื่องเตือนใจว่าสิ่งต่าง ๆ ที่ใช้ในหนังสือการ์ตูนไม่ได้แปลเป็นจอเงินเสมอไป) เสียงและความเกรี้ยวกราดไม่ได้มีความหมายอะไรนอกจากเผยให้เห็นส่วนอื่นในชุดเกราะที่ครั้งหนึ่งเคยกันน้ำได้ของ MCU

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *