| | |

Movie Review : GOING TO MARS: THE NIKKI GIOVANNI PROJECT

“Going to Mars: The Nikki Giovanni Project” เป็นเอกสารโปรไฟล์ของศิลปินที่ให้ความรู้สึกดีซึ่งเชิดชูหัวข้อนี้ ซึ่งเป็นกวีชาวอเมริกัน Nikki Giovanni ตามเงื่อนไขของเธอเอง นั่นไม่ใช่ความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ เมื่อพิจารณาจาก Giovanni และความสำเร็จของเธออาจถูกจำกัดอยู่แค่เพียงตัวตนของเธอในฐานะศิลปินผิวดำที่แปลกประหลาด ซึ่งเกิดและได้รับการศึกษาในอเมริกาใต้ตอนใต้ โชคดีที่ผู้กำกับร่วม โจ บริวสเตอร์ และมิเคเล่ สตีเฟนสัน ประสบความสำเร็จในการนำเสนอจิโอวานนีในฐานะผู้เป็นตัวอย่างที่ดีและในบางครั้งเป็นผู้รอดชีวิตที่ไม่สามารถจำแนกได้

Going to Mars: The Nikki Giovanni Project movie review (2023) | Roger Ebert
บริวสเตอร์และสตีเฟนสันผสมผสานระหว่างฟุตเทจใหม่และที่เก็บถาวรของจิโอวานนีอย่างระมัดระวัง โดยพูดคุยและบางครั้งก็นำผลงานของเธอไปใช้ในรูปแบบที่ตรงไปตรงมา ไม่ซาบซึ้ง และซาบซึ้งลึกซึ้ง บริวสเตอร์และสตีเฟนสันไม่เพียงแต่มีภาพจิโอวานนี่ในเวอร์ชันของพวกเขาที่ชัดเจนเท่านั้น แต่ยังเตือนใจผู้ชมบ่อยครั้งว่าเธอมีความซับซ้อนและสร้างแรงบันดาลใจมากขึ้นเพียงใดในการต่อต้านการแสดงซ้ำซากและการแสดงตัวละครที่ล้าสมัยไปแล้ว
ฉันรู้สึกสดชื่นอย่างแท้จริงที่ได้เห็น Giovanni เฉลิมฉลองการมีบุคลิกที่นอกเหนือไปจากการยกย่องชมเชยแบบสากล ใช่ เธอแสดงออกอย่างเหมาะสมในการพูดคุยและจุดไฟในหอประชุมที่เต็มไปด้วยแฟนๆ ซึ่งหลายคนเป็นผู้หญิงผิวดำ แต่ไม่ใช่เพียงเพราะพวกเขาน่าจะมีประสบการณ์หรือสีผิวที่คล้ายคลึงกัน แต่บริวสเตอร์และสตีเฟนสันแสดงและปรับบริบทฉากการปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณะของจิโอวานนี ถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์บางส่วน และฉากอื่นๆ ที่ถ่ายทำในงานปาฐกถาครั้งล่าสุด เพื่อพิสูจน์การแสดงตนที่มีชีวิตชีวาของเธอ การยกย่อง Giovanni ในฐานะตัวแทนที่โดดเด่นและอีกสิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นการพูดถึงของเธอและเป็นตัวอย่างคุณสมบัติที่ทำให้เธอและงานของเธอเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

ชื่อเรื่องของสารคดีเน้นไปที่จิโอวานนีในฐานะผู้ยึดถือสัญลักษณ์ที่หลีกเลี่ยงการจำแนกประเภทง่ายๆ อย่างชำนาญ สิ่งนี้ดูสำคัญมากเมื่อต้องยกย่อง Giovanni เมื่อพิจารณาจากวิธีที่เธอเขียนและพูดคุยเกี่ยวกับการปฏิเสธที่จะได้รับการปฏิบัติเหมือนตกเป็นเหยื่อ แม้ว่าจะได้เห็นพ่อของเธอทำร้ายแม่ของเธอซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ตาม
เราเห็นจิโอวานนีในการให้สัมภาษณ์ทางทีวีเมื่อปี 1971 กับพิธีกรรายการโทรทัศน์ชาวอังกฤษ เอลลิส บี. ไฮสลิป โดยพูดถึงเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับความไม่เต็มใจของเธอที่จะเป็นส่วนหนึ่งของ “วงจร” ของการละเมิดในครอบครัว ซึ่งเธอมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติอย่างโหดร้ายในสังคมต่อชายผิวดำ ในอเมริกา. เธอพูดคุยเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อกังวลที่เกี่ยวข้องในหนึ่งหรือสองข้อความที่ตัดตอนมาจากบทสนทนาทางโทรทัศน์อีกรายการหนึ่งเมื่อปี 1971 ซึ่งยังคงพูดถึงเพลง “Soul!” ผู้บุกเบิกของ Haizlip แต่คราวนี้เป็นการให้สัมภาษณ์กับ เจมส์ บอลด์วิน ในคำตอบที่รอบคอบและบางครั้งก็มีคุณสมบัติเหมาะสมของเธอ—“ฉันเลือกที่จะไม่เสียใจ”—คุณจะเห็นบุคลิกที่เป็นผู้บังคับบัญชาของจิโอวานนี แบบที่ไม่สามารถลดให้เป็นเพียงคำชมทั่วไปและคำชมที่น้อยเกินไป

ใน “Going to Mars” บรูว์สเตอร์และสตีเฟนสันเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างจิโอวานนีในยุคปัจจุบันที่พวกเขาถ่ายทำได้ด้วยความรักและสังเกต กับจิโอวานนีในวัยเยาว์ จิโอวานนีมีความคิดและอบอุ่นอยู่เสมอเมื่อพูดกับผู้ฟังในที่สาธารณะประเภทต่างๆ ตั้งแต่อพอลโลไปจนถึงคริสตจักรเล็กๆ ตลอดทั้งเรื่อง เรามองว่าจิโอวานนีเป็นบุคคลสาธารณะที่หายากซึ่งมีและยังคงปฏิเสธที่จะยืนยันรสนิยมของผู้ชมของเธอ
บทกวีและงานเขียนบางส่วนของจิโอวานนีได้รับการแต่งขึ้นผ่านการบรรยายด้วยเสียงโดยทาราจิ พี. เฮนสัน การบรรยายงานของเธอของจิโอวานนียังแสดงอยู่ในช่วงเวลาสำคัญๆ ตลอด ซึ่งบางครั้งอาจทำให้พวกเขารู้สึกซาบซึ้งเป็นพิเศษ การได้ยินจิโอวานนีพูดถึงว่าทำไมเธอถึงเชื่อว่าผู้หญิงแอฟริกันอเมริกันถูกกำหนดให้เป็นผู้บุกเบิกการสำรวจอวกาศเป็นสิ่งหนึ่งที่ได้เห็นและได้ยินจิโอวานนีท่องบทกวีแนวแอฟโฟรฟิวเจอร์ริสท์ให้ผู้ชมฟังอย่างตื่นเต้น เช่นเดียวกับในฉากสำคัญที่ถ่ายทำในปี 2016 ของเทศกาลดนตรี AfroPunk ในบรูคลิน ถ่ายทำในระยะใกล้ที่สวยงาม บางครั้งก็เป็นแบบสโลว์โมชั่น ผู้ชมดูเหมือนมองจิโอวานนีเหมือนเธอเป็นร็อคสตาร์ บริวสเตอร์และสตีเฟนสันทำคดีที่น่าเชื่อถือ
อาจเป็นเรื่องยากที่จะรวบรวมและนำเสนอผลงานของศิลปินที่มีผลงานสำรวจอารมณ์ที่ดูเหมือนจะขัดแย้งกันแต่มีความเกี่ยวข้องโดยเนื้อแท้ซึ่งเกิดจากประสบการณ์ส่วนตัวของพวกเขา ความท้าทายนั้นอาจรวมอยู่ในการสร้างภาพยนตร์ที่ไม่ใช่นิยาย แต่บริวสเตอร์และสตีเฟนสันก็เผชิญความท้าทายนั้น แม้ว่าพวกเขาจะพิจารณาถึงช่วงเวลาที่อาจเกิดการถกเถียงในชีวิตสาธารณะของจิโอวานนีก็ตาม

ในปี 1984 จิโอวานนีถูกกล่าวหาว่าบ่อนทำลายความพยายามของผู้นำด้านสิทธิพลเมืองอเมริกันในการประท้วงการแบ่งแยกสีผิวในแอฟริกาใต้ แทนที่จะเสียเวลาเกินกว่าที่จำเป็นอย่างยิ่งในการอธิบายว่าทำไมจิโอวานนีจึงถูกใส่ร้ายอย่างโง่เขลาที่ไม่สนับสนุนการคว่ำบาตรแอฟริกาใต้ ทีมผู้สร้างเน้นย้ำถึงภาษาที่ใช้ในการรายงานข่าวของสื่ออเมริกันเกี่ยวกับการบอกกล่าวที่ไม่ก่อให้เกิดความขัดแย้งนี้ บทความหนึ่งเริ่มต้นด้วยประโยคสามคำที่เป็นตัวแทน: “Poor Nikki Giovanni” ภาพยนตร์ของบริวสเตอร์และสตีเฟนสันยืนยันได้อย่างมีประสิทธิภาพว่าจิโอวานนี่น่าสงสารจริงๆ

บรูว์สเตอร์และสตีเฟนสันไม่ได้ทำอะไรใน “Going to Mars” ที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากสิ่งที่นักถ่ายภาพบุคคลจากเอกสารคนอื่นๆ พยายามแสดงความเคารพต่อศิลปินคนโปรดของพวกเขา ถึงกระนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะให้เกียรติความซับซ้อนของบุคลิกภาพของศิลปินพร้อมทั้งเน้นย้ำถึงความกว้างของชีวิตและอาชีพการงานของพวกเขา ผู้สร้าง “Going to Mars” ทำสิ่งที่ถูกต้องโดย Giovanni ด้วยการแสดงให้เห็นว่าเธอพูดเพื่อตัวเองอย่างไร

“หลายอย่างที่ฉันจำไม่ได้ ฉันเลือกที่จะไม่จำ ฉันชดเชยส่วนที่เหลือ นั่นคือสิ่งที่เกี่ยวกับการเล่าเรื่อง” กวี/นักเขียน/นักกิจกรรม/นักการศึกษา นิกกี้ จิโอวานนี กล่าว

ในการแสดงความเคารพอย่างกระจ่างแจ้งนี้ โดยนักจัดทำสารคดี โจ บริวสเตอร์ และมิเชล สตีเฟนสัน ผู้มีชื่อเสียงและผู้มีปัญญาได้รับความเคารพที่เธอสมควรได้รับ หลายปีแห่งการพูดความจริง สะท้อนชีวิตของเธอและพูดคุยเกี่ยวกับการเหยียดเชื้อชาติ การกีดกันทางเพศ การแบ่งแยกชนชั้น และประเด็นทางสังคมอื่น ๆ ด้วยความฉลาดของนักวิชาการและความเฉลียวฉลาดของอัจฉริยะ พาเธอมายังสถานที่แห่งนี้

คลิป บทสัมภาษณ์ และภาพถ่ายได้รับการรวบรวมและดำเนินเรื่องอย่างดี (บรรณาธิการ Terry Long) รูปแบบที่ไม่ซับซ้อนไม่ได้ขยายประเภทเอกสารในทุกระดับ แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่ดีในกรณีนี้ การสร้างภาพยนตร์ไม่เคยเป็นสิ่งรบกวนสมาธิ ทุกสิ่งที่ผู้กำกับทำสนับสนุนและล้อมรอบจิโอวานนีด้วยเครื่องมือที่เธอต้องการในการบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของเธอ ภาพวาดที่วาดด้วยคำพูดที่ชวนให้นึกถึงภาพเหมือนในนวนิยายของ Toni Morrison หรือ Bernice McFadden

ตัวละครที่หมุนรอบตัวเธอดูยิ่งใหญ่กว่าชีวิต แม้ว่าพวกเขาอาจเป็นเพียงครอบครัว เพื่อน หรือเพื่อนร่วมงานสำหรับเธอก็ตาม ประเด็นที่เธออภิปรายดูเหมือนเป็นเรื่องใหญ่โตราวกับเล่าจากธรรมาสน์ พวกเขาเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาต่างๆ เหมือนกับภาพที่จับ James Baldwin และการแลกเปลี่ยนเรื่องราวและความคิดเห็นของเธอ เช่น กลุ่ม Griots ที่กำลังอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ ขณะที่จิโอวานนีไตร่ตรองถึงช่วงเวลาของเธอบนโลกนี้ เธอได้แสดงประสบการณ์ของเธอในด้านจังหวะ การเทศนา และเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ดูเหมือนเกือบจะเป็นไปตามพระคัมภีร์ หรือน่าเป็นข่าว หรือแสดงความเคารพ หรือทั้งหมดนั้น

เมื่อเธอมีเรื่องส่วนตัว เมื่อเธอนึกถึงพ่อที่ชอบทารุณกรรมและช่วงเวลาที่ยากลำบาก โลกภายนอกก็ดูเหมือนห่างไกลออกไป และจิโอวานนี่ภายในก็ปรากฏให้เห็น คิดลึกและแสดงออกถึงความเจ็บปวด เธอเรียนรู้ที่จะอดทนหรืออย่างน้อยก็รับมือและมีชีวิตอยู่เพื่อเล่านิทานว่า “คุณต้องรักคนที่พูดกับตัวเองว่าฉันจะต้องหาทางยิ้มให้ได้” เธอจริงใจอย่างยิ่งกับความท้าทายในการเลี้ยงดูลูกชาย ตื่นตระหนกเกี่ยวกับการลอบสังหารมาร์ติน ลูเทอร์ คิง: “การกระทำของสงคราม” คุณแม่ที่ลาออก ผู้เผยพระวจนะด้วย

ถึงเวลาอันมีค่าที่บัณฑิตจากมหาวิทยาลัย Fisk และผู้ชนะรางวัล American Book Award แสดงให้เห็นว่าเหตุใดเธอจึงเป็นกวีที่มีชื่อเสียงระดับโลก ผู้มีความสามารถเฉียบแหลมในการกลั่นกรองความคิดที่ซับซ้อนที่สุดให้เหลือเพียงคำประกาศที่เรียบง่ายและไพเราะ: “ฉันเชื่อว่าบทกวีที่สวยงามที่สุดเท่าที่เคยได้ยินมาคือหัวใจของคุณเต้นแรง”

ใน Going to Mars: The Nikki Giovanni Project สปอตไลท์ส่องไปที่ Giovanni อย่างงดงาม เอกสารที่ชาญฉลาดนี้ทำให้นักเก็บเอกสารที่เก่งกาจมอบดอกไม้ให้กับกวีของ Black America ในตอนนี้ ในขณะที่เธอยังอยู่ที่นี่ ยังสามารถดมกลิ่น ถือ และมองเห็นได้

สมบัติที่สมบูรณ์ ล้ำค่าและลึกซึ้ง ทั้งคุณหมอและนิกกี้ จิโอวานนี่

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *