| | |

Movie Review : BLACK WIDOW

เมื่อต้องหลบหนีจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาในข้อหาก่ออาชญากรรมใน ‘Captain America Civil War‘ นาตาชา โรมานอฟจากสการ์เลตต์ โจแฮนสันก็ใช้เวลาช่วงพักร้อนที่จำเป็นมาก การตั้งแคมป์ซ่อนตัวนั้นใช้เวลาไม่นาน ในไม่ช้าเธอก็ถูกโจมตีโดยอาวุธที่มีชีวิต Taskmaster ศัตรูที่มีความสามารถในการเลียนแบบคู่ต่อสู้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพื่อความอยู่รอด แบล็ควิโดว์จะต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่เธอวิ่งหนีมาทั้งชีวิต

Black Widow movie review & film summary (2021) | Roger Ebert

อดีตนั้นรวมถึงการรวมตัวของครอบครัวที่ถกเถียงกัน และการคำนึงถึงบาปในอดีตของนาตาชา บางครั้งในเวลาเดียวกัน ฟลอเรนซ์ พัคห์รับบทเป็นเยเลนา น้องสาวบุญธรรมที่ห่างเหินกันและเป็นบุญธรรมของนาตาชา ซึ่งเป็นนักฆ่าเอง ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เป็นแง่มุมที่น่าสนใจที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยที่ฟลอเรนซ์ พิวห์เกือบจะขโมยความสนใจจากเพื่อนร่วมแสดงของเธอไป ภาพยนตร์เรื่องนี้นำอารมณ์ขันมาสู่การแข่งขันระหว่างพี่น้อง แต่ท้ายที่สุดก็กลับมาสู่เรื่องราวที่จริงใจเมื่อพวกเขาออกเดินทางเพื่อเผชิญหน้ากับบาดแผลทางจิตใจในวัยเด็กที่มีร่วมกัน และพยายามหยุดไม่ให้เรื่องนั้นเกิดขึ้นกับคนอื่น
‘Black Widow’ ไม่ได้พยายามทำให้เรื่องราวกระจ่างขึ้น แต่ทำให้เรื่องนั้นชัดเจนตั้งแต่ต้น ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นในปี 1995 เมื่อนาตาชา โรมานอฟในวัยเยาว์ถูกพรากจากชีวิตครอบครัวอันเงียบสงบของเธอไปสู่ความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมาน การตัดเฉือนอย่างยากลำบากใน 21 ปีต่อมาและ ‘Black Widow’ ทำให้ผู้ชมเตรียมพร้อมสำหรับภาพยนตร์ที่ขจัดเรื่องเด็ก ๆ

ภาพยนตร์ Marvel ส่วนใหญ่กำลังวางอาวุธ แม้แต่ ‘Avengers Endgame’ ซึ่งสำรวจโศกนาฏกรรมของประชากรครึ่งหนึ่งของโลกที่หายตัวไปก็ยังจบลงด้วยความยินดี แม้ว่าเดิมพันจะเลวร้ายก็ตาม ผู้ชมสามารถมั่นใจได้ว่า: จะมีอารมณ์ขันมากมายและภาพที่สะดุดตาเพื่อสร้างสมดุลให้กับสิ่งต่างๆ องค์ประกอบที่เบากว่าเหล่านี้มีความสำคัญต่อภาพยนตร์ของ Marvel แต่มักเป็นสาเหตุของข้อจำกัดเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม เมื่อใช้ ‘Black Widow’ วิธีการก็เปลี่ยนไป แม้ว่าอารมณ์ขันจะเป็นส่วนสำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ก็ถูกนำมาใช้เพื่อนำเสนอเรื่องราวที่น่าเศร้าแทนที่จะตัดทอนมัน

เมื่อนาตาชานั่งคุยกับครอบครัว มันก็ตลกพอๆ กับการรวมตัวของครอบครัวจริงๆ นิสัยเก่าๆ กำเริบ พ่อแม่จะจีบอย่างงุ่มง่ามเมื่อลูกๆ ร้องเหม็น และนิสัยดีที่แสดงออกมากเกินไปจนทำให้ระเบิดอารมณ์ เป็นเรื่องน่าตลกที่ได้เห็นครอบครัวที่เสแสร้งนี้ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกับครอบครัวจริง แต่มันเผยให้เห็นความจริงอันน่าสะเทือนใจของภาพยนตร์เรื่องนี้ ครอบครัวของพวกเขามีความสัมพันธ์กันอย่างแท้จริง ครอบครัวของพวกเขามีความบอบช้ำทางจิตใจและความเจ็บปวด ‘Black Widow’ ไม่ได้พยายามที่จะหลบหนีจากข้อเท็จจริงนั้น และบังคับให้ตัวละครต้องยอมรับกับอดีตของพวกเขาในรายละเอียดอันแสนสาหัส
ในฐานะภาพยนตร์แอคชั่น ‘Black Widow’ ไม่มีการต่อยใดๆ สำหรับภาพยนตร์เกี่ยวกับฮีโร่ที่ได้รับการเห็นต่อสู้กับมนุษย์ต่างดาวและหุ่นยนต์ ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจที่จะเล่าให้ฟังในขณะที่ยังคงรู้สึกติดดิน แอ็คชั่นมีความกล้าหาญและไม่สะดวกในการรับชม และทำให้มีการผสมผสานความบันเทิงระหว่างสายลับและซูเปอร์ฮีโร่ ภาพยนตร์เรื่องนี้สลับไปมาระหว่างฉากต่อสู้ การไล่ล่ารถ และปิดท้ายด้วยการเผชิญหน้ากันอย่างอิสระ ทำให้ฉากแอ็กชันมีความหลากหลายและน่าสนใจตลอดทาง

สำหรับสิ่งที่น่าจะเป็นตอนจบที่ยิ่งใหญ่ของ Black Widow ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานที่เหมาะสมสำหรับตัวละครอันเป็นที่รัก มันไม่ได้อายที่จะอยู่ห่างจากประวัติศาสตร์อันมืดมนที่ถูกอ้างอิงมานานหลายปี แต่กลับน้อมรับมันแทน โดยพานางเอกไปสู่เส้นทางแห่งการไถ่บาป ในขณะที่ในที่สุดเธอก็เคลียร์สีแดงในบัญชีแยกประเภทของเธอออก

Marvel Cinematic Universe ใช้สูตรเฉพาะเมื่อพูดถึงการตวัดซูเปอร์ฮีโร่แบบสแตนด์อโลน โดยปกติแล้ว เราจะเห็นช่วงเวลาก่อนหน้านี้ ก่อนที่ Nick Fury จะคัดเลือกพวกเขา ก่อนที่พวกเขาจะเป็นฮีโร่ที่มีชื่อเสียงระดับโลก (หรือในจักรวาล) ก่อนที่พวกเขาจะค้นพบพลังและจุดประสงค์ใน Avengers Initiative แต่นาตาชา โรมานอฟไม่เคยเหมาะกับแม่พิมพ์ซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวลเลย ไม่ใช่เพราะเธอไม่คู่ควร แต่เป็นเพราะการเข้าสู่จักรวาลแบบไม่ธรรมดาของเธอ แม่ม่ายดำเป็นปริศนา เรื่องราวเบื้องหลังของเธอแสดงออกมาด้วยเสียงกระซิบ

ดังนั้นจึงสมเหตุสมผลที่ภาพยนตร์เดี่ยวของเธอก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน ไม่อยู่ในรูปแบบ แต่จำเป็น แต่อยู่ในตำแหน่ง Black Widow ซึ่งในที่สุดก็จะได้เห็นเข้าฉายในสัปดาห์หน้าหลังจากหลายเดือนของการสับเปลี่ยนของ COVID-19 เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในเฟส 4 ของ MCU แต่เกิดขึ้นหลังจาก Captain America: Civil War นาตาชาเสียชีวิตแล้วในไทม์ไลน์ปัจจุบัน แต่ยังมีชีวิตอยู่ที่นี่ อันที่จริง Black Widow เป็นหนึ่งในเรื่องราวที่ซาบซึ้งใจอย่างเห็นได้ชัดในเทพนิยายนี้ น่าเสียดายที่มันเกิดขึ้นภายหลังการชันสูตรพลิกศพ
ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดฉากในวัยเด็กของนาตาชา เธอแฝงตัวอยู่ในโอไฮโอ โดยมีเจ้าหน้าที่รัสเซียคนอื่นๆ แสร้งทำเป็นว่าเป็นคนอเมริกันที่มีความสุข มีผู้เฒ่า Alexei Shostakov (David Harbour), แม่ Melina Vostokoff (Rachel Weisz) และ Yelena Belova ตัวน้อย (Violet McGraw ในเวอร์ชั่นเด็ก, Florence Pugh เมื่อเธอโตขึ้น) พวกเขาหนีออกจากมิดเวสต์เมื่อถูกปกปิด แต่ก็ไม่ก่อนที่เราจะเห็นเสี้ยวหนึ่งของชีวิตครอบครัวอันแสนสงบสุขของพวกเขา ช่วงเวลาที่เข่าถูกถลอกนั้นแย่มากและมีหิ่งห้อยส่องสว่างบนสนามหญ้าสีเขียวในฤดูร้อน มันแตกต่างอย่างมากกับสิ่งที่เกิดขึ้นต่อไป พวกเขาถูกพรากจากครอบครัวเดียวที่พวกเขาเคยรู้จัก แยกออกจากกัน และถูกบังคับให้ฝึกในห้องสีแดง ที่นั่น พวกเขาสูญเสียอิสรภาพทางร่างกายทั้งหมดและกลายเป็น Black Widows—นักฆ่าชั้นยอดที่ถูกควบคุมโดยปรมาจารย์ผู้โหดร้ายที่ชื่อ Dreykov (Ray Winstone)

ตัดมาที่ไทม์ไลน์หลังสงครามกลางเมือง ตอนนี้นาตาชาเป็นผู้ล้างแค้นและกำลังหลบหนี เธอซ่อนตัวอยู่ในนอร์เวย์ โดยอาศัยอยู่ในรถพ่วง ดูเจมส์ บอนด์บนแล็ปท็อปของเธอ และกินอาหารจากกระป๋อง มันเป็นเรื่องปกติสำหรับซูเปอร์ฮีโร่แห่งกาแล็กซี และการได้เห็นการเทียบเคียงจากภาพยนตร์แนว Saga ที่กระฉับกระเฉงกว่านี้ก็เป็นยาแก้พิษที่ดี ความเป็นมนุษย์ของนาตาชาเกิดขึ้นได้เพียงสัมผัสเล็กๆ น้อยๆ เช่น การที่เธอพูดถึงภาพยนตร์บอนด์บนหน้าจอของเธอ และเสียงดนตรีในรถของเธอ ย้อมผมสีฟ้าที่เธอใส่ตอนเด็กๆ ต่อมาหลังจากการต่อสู้ เธอก็รับประทานไอบูโพรเฟนเพื่อรักษาบาดแผล
มันฟังดูงี่เง่า แต่รายละเอียดทั้งหมดเหล่านี้มารวมกันและทำให้นาตาชากลายเป็นตัวละครที่สมบูรณ์เป็นครั้งแรกใน MCU เธอไม่ได้เต็มไปด้วยซูเปอร์เซรั่มหรือเกิดมาในราชวงศ์หรือธิดาของเทพเจ้า เธอเป็นผู้รอดชีวิตที่ใฝ่ฝันว่าเธอมาจากไหน การถูกทารุณกรรมและความบอบช้ำทางจิตใจไม่ได้กำหนดตัวเธอ แต่ทำให้เธอได้รับสิ่งที่สำคัญที่สุดที่นักฆ่าจะมีได้ นั่นก็คือ หัวใจ

ไม่นานในที่ซ่อนของเธอ นาตาชาก็กลับมาปฏิบัติการอีกครั้ง แม้ว่าจะอยู่ในระดับสากลที่น้อยกว่าก็ตาม คราวนี้มันเป็นเรื่องส่วนตัว เธอได้พบกับเยเลนาที่โตแล้วในบูดาเปสต์ ซึ่งบอกเธอว่าห้องสีแดงยังเปิดดำเนินการอยู่ แม้ว่าจะไม่ทราบที่อยู่ของมันก็ตาม ด้วยความรู้สึกผิดที่เธอคบหากับบูดาเปสต์ นาตาชาจึงตัดสินใจยุติโครงการแบล็กวิโดว์ตลอดไป แต่เพื่อที่จะทำเช่นนั้น เธอจำเป็นต้องรวบรวมครอบครัวเดียวที่เธอเคยรู้จัก เธอกับเยเลนาเริ่มติดตาม “พ่อแม่” ของพวกเขา อเล็กซี่ ซุปเปอร์ทหารที่ได้รับการปรับปรุงระดับเซรุ่ม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่รู้จักในนาม เรดการ์เดียน (หรือที่รู้จักในชื่อ กัปตันอเมริกา ในเวอร์ชั่นโซเวียต) ตอนนี้อยู่ในคุกแล้ว เมลินา ซึ่งเป็นแม่ของพวกเขา ยังคงทำงานให้กับห้องแดงในฐานะหัวหน้านักวิทยาศาสตร์
เมื่อพวกเขากลับมาพบกันอีกครั้ง มันก็ทั้งน่าอึดอัดใจและอ่อนโยน Alexei ยักไหล่การล่วงละเมิดที่ “สาวๆ ของเขา” ต้องเผชิญ เมลินาต่อสู้กับบทบาทของเธอในระบบและความปรารถนาภายในของเธอ ส่วนนาตาชาและเยเลนาพยายามทำความเข้าใจว่าครอบครัวมีความหมายต่อพวกเขาอย่างไร วัยเด็กของพวกเขาในโอไฮโอเป็นเพียงเรื่องหลอกลวง หรือเป็นเพียงครั้งเดียวที่พวกเขามีความสุขจริงๆ พวกเขาแตกแยกในความรู้สึก และการแบ่งขั้วนั้นส่งผลต่อการกระทำของพวกเขา นอกจากนี้ยังนำไปสู่ความสนิทสนมกันแบบพี่น้องที่น่ารัก เยเลนาชอบที่จะฉี่รดพี่น้องชื่อดังของเธอเป็นพิเศษ

จากนั้น การกระทำจะเพิ่มมากขึ้น และบางครั้งก็ขยายจนกลายเป็นความไม่สอดคล้องกัน นี่ยังคงเป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ของ Marvel; จะต้องมีการระเบิดและการกระทำสีเทาไม่มีที่สิ้นสุด ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีการจัดระดับสีที่น่าเบื่อเหมือนกับรายการ MCU อื่นๆ ซึ่งทำให้สิ่งต่างๆ ปิดเสียงได้มากกว่าที่จำเป็น แต่มีหัวใจและความปรารถนาดีเพียงพอที่จะส่องผ่านความหมองคล้ำ ขณะที่เราเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับห้องสีแดงและสิ่งที่เกี่ยวข้องกับห้องแดง เราก็ได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับนาตาชาและสิ่งที่ผลักดันเธอ

ช่วยให้การแสดงทั้งหมดอยู่ในระดับสูง โยฮันส์สันดูผ่อนคลายมากขึ้นในตัวละครนี้ ซึ่งก็สมเหตุสมผลหลังจากสวมบทของเธอมานานร่วมทศวรรษ นาตาชาคนนี้ยังคงแน่วแน่และแม่นยำ แต่ก็มีจุดอ่อนมากกว่าที่เราเคยเห็นมาก่อน ฮาร์เบอร์สนุกสนานมากกับอเล็กซี่ และไวสซ์ก็พูดพาดพิงถึงจังหวะของตัวละครได้ เธอรู้สึกว่าถูกใช้งานน้อยเกินไป แต่ฉันคิดว่าส่วนใหญ่เป็นเพราะการออกแบบ อย่างไรก็ตาม ดาราที่แท้จริงของรายการคือฟลอเรนซ์ พิวห์ สิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจสำหรับแฟน ๆ Pugh ที่ได้ดูฉากขโมยของเธอจาก Meryl Streep ใน Little Women และกรีดร้องเพื่อก้าวไปสู่ราชินีแห่งมีมใน Midsommar ในภาพนี้ เธอเป็นคนสบายๆ และตลก แต่ยังเป็นศูนย์กลางทางอารมณ์ของหนังด้วย MCU น่าจะรู้สึกโชคดีมากที่พวกเขามีพรสวรรค์อยู่ในมือ
Black Widow อาจไม่รู้สึกว่าเป็นผลที่ตามมาทั้งหมดในโครงการใหญ่ๆ ของสิ่งต่างๆ นาตาชาตายแล้ว แต่ผู้กำกับเคท ชอร์ตแลนด์และนักเล่าเรื่อง แจค แชฟเฟอร์, เน็ด เบนสัน และเอริค เพียร์สัน ต่
างก็พยายามมากมายเพื่อทำให้เรื่องนี้พิเศษ จิตวิญญาณของ “พลังหญิงสาว” ไม่เคยรู้สึกถูกปรุงแต่ง และข้อความที่ส่งถึงผู้รอดชีวิตก็ส่งผ่านข้อความที่ทรงพลัง Black Widow พิสูจน์ให้เห็นว่า MCU สามารถลดขนาดลงได้เมื่อจำเป็น ซึ่งเป็นเคล็ดลับการ์ดที่มีค่ามากกว่าที่คิด นาตาชาอาจจะตายไปแล้ว แต่แบล็ควิโดว์แสดงให้เห็นว่ามรดกของเธอยังคงอยู่อย่างทรงพลังเพียงใด

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *